TIN TỨC

CÔNG TY TNHH MTV THÍ NGHIỆM ĐIỆN MIỀN BẮC(NPCETC) HOÀN THÀNH XUẤT SẮC NHIỆM VỤ ĐƯỢC BỘ CÔNG THƯƠNG GIAO NĂM 2022

(Nhiệm vụ thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 280/QĐ-TTg ngày 13/3/2019)
Chiều ngày 28/12/2022, tại Hà Nội, Văn phòng Ban Chỉ đạo tiết kiệm năng lượng – Bộ Công Thương tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ: “Đánh giá hiện trạng sử dụng năng lượng trong ngành công nghiệp nhiệt điện”. Nhiệm vụ thuộc Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 được giao cho Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc thực hiện. Chủ tịch Hội đồng là ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng, Vụ tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công thương. Phó Chủ tịch Hội đồng là PGS.TS Phạm Hoàng Lương – nguyên Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội.
Thay mặt đơn vị thực hiện(NPCETC ) ông Trịnh Văn Yên - chủ trì nhiệm vụ - đã báo cáo tổng kết kết quả thực hiện.
9bb5a5007292aaccf383
Hội đồng nghiệm thu họp “Đánh giá hiện trạng sử dụng năng lượng trong ngành công nghiệp nhiệt điện”

Báo cáo nêu rõ: Ngành nhiệt điện luôn đóng vai trò chủ đạo trong cơ cấu nguồn điện của Việt Nam. Những năm gần đây, tỉ lệ đóng góp của nhiệt điện (than-dầu-khí) thường trên 40%. Hiện tại, để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, và thực hiện những cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về giảm phát thải khí nhà kính; Bộ Công Thương cần cái nhìn tổng quan về hiệu suất năng lượng, định mức tiêu hao năng lượng của ngành nhiệt điện để có những giải pháp quản lý cần thiết.
Năm 2022, NPCETC được giao thực hiện nhiệm vụ “Đánh giá hiện trạng sử dụng năng lượng trong ngành Nhiệt điện”. Mục đích của nhiệm vụ bao gồm:
- Xây dựng bộ cơ sở dữ liệu về hiệu suất năng lượng, định mức tiêu hao năng lượng cho ngành công nghiệp nhiệt điện ở Việt Nam;
- Đánh giá hiện trạng sử dụng năng lượng trong ngành công nghiệp nhiệt điện ở Việt Nam.
Phạm vi thực hiện nhiệm vụ là tất cả các Nhà máy nhiệt điện phát điện thương mại (chỉ sản xuất và bán điện năng cho hệ thống điện quốc gia) trong phạm vi toàn quốc – không phân biệt thành phần kinh tế, quyền sở hữu. Các nội dung chính của nhiệm vụ bao gồm:
- Khảo sát, điều tra, thu thập dữ liệu tại 32 Nhà máy nhiệt điện với 80 tổ máy trong phạm vi cả nước;
- Xây dựng bộ cơ sở dữ liệu về hiện trạng sử dụng năng lượng trong ngành công nghiệp nhiệt điện;
- Tính toán hiệu suất năng lượng, định mức tiêu thụ năng lượng theo thiết kế/ thực tế cho toàn bộ 80 tổ máy;
- Lập báo cáo tổng kết nhiệm vụ.
Sau khi thực hiện, NPCETC kết luận: Mức hiệu suất năng lượng thực tế của ngành Nhiệt điện Việt Nam vẫn thấp hơn khoảng 4% so với thiết kế. Vì lý do đó mức suất tiêu hao nhiệt cho sản xuất điện tăng lên nhiều. Điều này đòi hỏi cần có các giải pháp nâng cao hơn nữa hiệu suất vận hành thực tế cho các Nhà máy nhiệt điện của Việt Nam – trừ các nhà máy nhiệt điện BOT.
Với kinh nghiệm lâu lăm làm việc trong ngành, cùng uy tín xây dựng được; NPCETC đã hoàn thành vượt mức nhiệm vụ yêu cầu (đã thu thập dữ liệu, tính toán, xây dựng cơ sở dữ liệu cho 42 nhà máy với 109 tổ máy nhiệt điện).
Hội đồng nghiệm thu đánh giá rất cao nỗ lực, và kết quả thực hiện nhiệm vụ của NPCETC và khẳng định cơ sở dữ liệu nhiệt điện mà NPCETC xây dựng được sẽ đóng vai trò lớn trong việc quản lý Nhà nước và hoạch định chính sách năng lượng trong tương lai./.

Tác giả bài viết: Trịnh Văn Yên – TP.TN Công nghệ Năng lượng. Hoàng Văn Cường – P.TN. Công nghệ Năng lượng;

Xem thêmTin tức khác?

Gương sáng trong công tác từ thiện

Gương sáng trong công tác từ thiện

Chị Nguyễn Thị Yến, kế toán Trung tâm thí nghiệm điện Cao Bằng – Chi nhánh Công...

NPCETC góp phần quan trọng để hoàn thành đóng điện trạm biến áp 110KV Chu Trinh - Cao Bằng

NPCETC góp phần quan trọng để hoàn thành đóng điện trạm biến áp 110KV Chu Trinh - Cao Bằng

Ngày 30/09/2023, công trình đường dây và trạm biến áp 110kV Chu Trinh - Cao...

Hội nghị kiểm tra giám sát tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh 8 tháng đầu năm 2023

Hội nghị kiểm tra giám sát tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh 8 tháng đầu năm 2023

Ngày 26/9/2023, tại Long Biên – Hà Nội, đoàn công tác của Tổng Công ty điện lực...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây