DỰ ÁN THỰC HIỆN
Dự án tiêu biểuCủa chúng tôi
Trải qua 50 năm hình thành và phát triển, NPCETC đã tiến hành thí nghiệm hiệu chỉnh và đưa vào vận hành hầu hết các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, các trạm biến áp đến 500kV trên toàn miền Bắc Việt Nam và một số nhà máy điện mặt trời.
Nhà máy thủy điện Huội Quang
Nhà máy thủy điện Huội Quang

Nhà máy thủy điện Huội Quang

  • Theo năm: 2018
  • Theo vị trí: Miền Bắc
  • Hạng mục cung cấp: Nhà máy thủy điện
Thủy điện Huội Quảng (một số văn liệu viết là Huổi Quảng) là công trình thủy điện xây dựng trên dòng Nậm Mu tại xã Khoen On huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu, và xã Chiềng Lao huyện Mường La tỉnh Sơn La, ở vùng tây bắc Việt Nam

Thủy điện Huội Quảng có công suất thiết kế 520 MW, dự kiến hoàn thành năm 2016, là một trong những công trình lớn thuộc quy hoạch bậc thang thuỷ điện trên hệ thống sông Đà.

Hồ chứa nước có diện tích lưu vực 2.824 km2, lưu lượng trung bình năm 158,1 m3/s, mực nước dâng bình thường 370 m, mực nước hạ lưu 215 m, diện tích mặt thoáng hồ 870 ha, dung tích ở MNDBT 184,2 triệu m3.

Khi các thủy điện trên dòng Nậm Mu ở Sơn La được quy hoạch thì tên gọi "Thuỷ điện Nậm Mu" đã được đặt cho một thủy điện tý hon có công suất 12 MW đã xây dựng năm 2003 ở xã Tân Thành, Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Vì thế các thủy điện Nậm Mu Sơn La chuyển sang dùng các tên theo địa danh đặt nhà máy, như Thủy điện Bản Chát, Huội Quảng,...

Mặt khác khi thiết kế thì đập của thủy điện này được xây dựng ở nơi dòng suối nhỏ Huổi Quảng đổ vào bờ trái Nậm Mu ở bản Tàng Khê. Lúc đặt tên cho dự án khảo sát thủy điện thì dấu hỏi bị rơi xuống dưới thành dấu nặng cho ra tên Huội Quảng. Tuy nhiên một số nhà báo, ví dụ báo Nhân Dân khi viết về công tác tái định cư đã dùng tên thủy điện Huổi Quảng, là tên gọi phù hợp với tên vốn có trong tiếng Thái.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây